Input your search keywords and press Enter.

สมาคมโรงพยาบาลเอกชนมั่นใจ พ.ย. นี้เริ่มฉีดวัคซีน ‘Moderna’ แน่นอน แนะผู้ที่ต้องรับ ‘เข็ม 3’ ฉีด AstraZeneca เป็นบูสเตอร์ก่อนได้เลย

นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชนยอมรับต้องเลื่อนฉีดวัคซีน Moderna ให้กับประชาชนผู้จองซื้อออกไปก่อน จากเดิมที่กำหนดฉีดในเดือนตุลาคม จากสาเหตุการส่งมอบล่าช้า แต่มั่นใจในเดือนพฤศจิกายนนี้ประชาชนผู้จองซื้อจะได้ฉีดวัคซีน Moderna แน่นอน

นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.บางกอก เชน ฮอสปิทอล (BCH) ในฐานะนายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน กล่าวกับ THE STANDARD WEALTH ว่า ในวันนี้ (1 ตุลาคม) บริษัทซิลลิค ฟาร์มา ในฐานะตัวแทนจำหน่ายวัคซีน Moderna ได้แจ้งว่าจะสามารถส่งมอบวัคซีนล็อตแรกจำนวน 1.9 ล้านโดสให้กับสมาคมฯ ได้ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ ซึ่งเป็นการส่งมอบที่ล่าช้ากว่าเดิม เพราะกำหนดเดิมคือจะส่งมอบในเดือนตุลาคมนี้ 

โดยภายหลังได้รับวัคซีน Moderna แล้ว ทางสมาคมฯ จะดำเนินการแจกจ่ายวัคซีนไปยังโรงพยาบาลสมาชิก เพื่อฉีดให้กับประชาชนผู้จองซื้อ ซึ่งคาดว่าจะสามารถฉีดได้ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้เช่นกัน

“หนังสือจากทางซิลลิค ฟาร์มา เพิ่งมาสดๆ ร้อนๆ วันนี้ ว่าจะส่งวัคซีนให้เราได้ในเดือนพฤศจิกายน อาจจะล่าช้าออกไปจากเดือนตุลาคมที่เคยคิดกันไว้ แต่ก็คงไม่ได้ล่าช้าออกไปมากจนถึงเดือนธันวาคมอย่างที่กำลังเป็นประเด็นพูดถึงกันขณะนี้ และซิลลิคก็จะออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการเพื่อให้เกิดความชัดเจนด้วย”

ก่อนหน้านี้ ศบค. ได้แจกแจงไทม์ไลน์แผนการจัดการวัคซีนโควิดของประเทศไทยในปี 2564 ระบุว่า ในช่วงที่เหลือของปีนี้จะมีวัคซีนโควิดทยอยส่งมอบอย่างต่อเนื่อง โดยในเดือนตุลาคมนี้จะมีการส่งมอบวัคซีน Sinovac จำนวน 6 ล้านโดส, AstraZeneca จำนวน 10 ล้านโดส และ Pfizer จำนวน  8  ล้านโดส คิดเป็นการส่งมอบวัคซีนรวม 24 ล้านโดส รวมทั้งจะมีการส่งมอบวัคซีนทางเลือก คือ Sinopharm จำนวน 6 ล้านโดส

ขณะที่ในเดือนพฤศจิกายนจะมีการส่งมอบวัคซีน AstraZeneca จำนวน 13 ล้านโดส, Pfizer จำนวน 10 ล้านโดส คิดเป็นการส่งมอบวัคซีนรวม 23 ล้านโดส นอกจากนี้จะมีการส่งมอบวัคซีนทางเลือก Sinopharm จำนวน 12.5 ล้านโดส และในเดือนธันวาคมจะมีการส่งมอบวัคซีน AstraZeneca จำนวน 10 ล้านโดส, Pfizer 14 ล้านโดส คิดเป็นการส่งมอบวัคซีนรวม 24 ล้านโดส และส่งมอบวัคซีนทางเลือก Moderna จำนวน 2 ล้านโดส

นพ.เฉลิมกล่าวว่า ภายหลังการแจกจ่ายวัคซีน Moderna ให้กับโรงพยาบาลสมาชิกของสมาคมฯ แล้ว ทางโรงพยาบาลจะทำหน้าที่ติดต่อไปยังประชาชนผู้จองซื้อเพื่อนัดหมายวันในการฉีดวัคซีนอีกครั้ง ซึ่งผู้จองซื้อสามารถกำหนดระยะเวลาในการฉีดได้ภายใน 7 เดือน เท่ากับอายุของวัคซีน ดังนั้น หากประชาชนผู้จองซื้อต้องการฉีดวัคซีนบูสเตอร์โดสเข็มที่ 3 ซึ่งเป็นวัคซีน AstraZeneca ที่จัดสรรและดำเนินการโดยรัฐบาล ก็สามารถฉีดได้โดยไม่ต้องวิตกกังวลแต่อย่างใด

“ตอนนี้มีคนสอบถามเข้ามามากว่าจะต้องฉีดเข็ม 3 แล้ว แต่ Moderna ยังไม่มา ถ้าฉีดยี่ห้ออื่นไปแล้วจะต้องรอนานแค่ไหนกว่าจะได้ฉีด Moderna ได้ ทางกลุ่มเกษมราษฎร์ของเราแนะนำว่าให้ฉีด AstraZeneca เป็นบูสเตอร์โดสได้เลย ไม่ต้องรอ ถ้า Moderna มาก็ทิ้งช่วงห่าง เพราะลูกค้าสามารถแจ้งโรงพยาบาลที่ตัวเองจองซื้อได้ว่าจะฉีดเมื่อไร จะมาฉีดปีหน้าก็ได้ ขอแค่ให้มาฉีดภายในระยะเวลา 7 เดือนเท่านั้น” นพ.เฉลิมกล่าว

ทั้งนี้ ได้เกิดดราม่าในโลกออนไลน์ จากกรณีคนจองซื้อวัคซีน Moderna กับโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่ง แต่คนจองซื้อต้องรอคอยวัคซีนอย่างไม่รู้จุดหมาย ขณะที่องค์การเภสัชกรรมระบุว่า วัคซีนจะทยอยเข้ามาในเดือนตุลาคม แต่ล่าสุดทาง ศบค. ออกมาแถลงแผนจัดซื้อวัคซีนโควิดปี 2564 ระบุว่า วัคซีน Moderna 2 ล้านโดส จะเข้ามาในเดือนธันวาคม

ขณะที่ พล.อ.ท.นพ.อนุตตร จิตตินันทน์ ประธานราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก Anutra Chittinandana แนะนำว่า คนจองวัคซีน Moderna ที่ฉีด Sinovac 2 เข็มแล้ว ถ้าได้รับการติดต่อให้ได้รับเข็ม 3 ด้วย AstraZeneca ในช่วงนี้ ซึ่งน่าจะเป็นกลุ่มที่ได้รับวัคซีนเข็ม 2 มานานกว่า 3 เดือนแล้ว น่าจะรับวัคซีนไปเลยไม่ต้องรอ ไม่ต้องเสียดายเงินกัน ถือว่าจ่ายเป็นค่าบริหารความเสี่ยง เพราะเราไม่รู้มาก่อนเลยว่ารัฐบาลจะให้วัคซีนเข็ม 3 กับเราได้เร็วกว่าวัคซีนที่เราจองไว้แบบนี้

ข่าวต้นฉบับ: The Standard

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *