Input your search keywords and press Enter.

จับตา! ชุดตรวจ ‘ATK’ เครือ ‘ณุศาศิริ’ ไปต่อหรือประมูลใหม่

กลายเป็นประเด็นร้อน!หลังจากชมรมแพทย์ชนบท ออกแถลงการณ์ เรียกร้องจัดหาชุดตรวจ “ATK” ที่มีคุณภาพมาตรฐานองค์การอนามัยโลกได้มีคำสั่งชะลอการทำสัญญาซื้อชุดตรวจ ATK 8.5 ล้านชุดของบริษัทในเครือของ “ณุศาศิริ” รอลุ้นว่างานนี้จะได้ไปหรือเปิดประมูลใหม่

หลังจากชมรมแพทย์ชนบท ออกแถลงการณ์ เรียกร้องจัดหาชุดตรวจ ATK ที่มีคุณภาพมาตรฐานองค์การอนามัยโลกนายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานบอร์ดองค์การเภสัชกรรม ได้สั่งชะลอการทำสัญญาซื้อชุดตรวจ ATK 8.5 ล้านชุดของบริษัทออสท์แลนด์ แคปติตอล  ชนะการประมูล ที่ได้ทำสัญญากับบริษัท เวิล์ด เมดิคอล อัลไลแอนซ์ ประเทศไทย ให้เป็นผู้ยื่นประมูลแทน ซึ่งเวิล์ด เมดิคอล เดิมมีชื่อว่า พานาซี กรุ๊ป เป็นบริษัทในเครือของณุศาศิริ ที่ทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ 

จากคำสั่งระงับใช้ชุดตรวจ เชื้อไวรัสโควิดทั้ง Antigen Rapid Test Kit และ Antibody Rapid Test Kit ของ Lepu Medical Technology ที่ออสท์แลนด์ แคปปิตอล ได้นำเข้า ส่งผลให้หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่า ATK ที่ชนะประมูลนั้นมีประสิทธิ์ภาพหรือไม่นั้น  

“ศิริญา เทพเจริญ” รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานการตลาด บริษัท ณุศาศิริ (มหาชน) ตัวแทนจำหน่าย ATK ของ ออสท์แลนด์ แคปปิตอล และเป็นผู้นำATKเข้าประมูลในโครงการพิเศษของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.)  กล่าวว่าชุดตรวจ ATK ของ Lepu เป็นโนฮาวในยุโรปที่ผลิตจากโรงงานในประเทศจีนซึ่งได้รับการรับรองจากคณะกรรมการอาหารและยาเรียบร้อยแล้ว ทำให้มั่นใจว่าเราได้ของมีคุณภาพในราคาที่ประชาชนสามารถเข้าถึงได้ จะได้ช่วยประหยัดงบประเทศชาติจึงเกิดแนวคิดที่มาประมูลงานรัฐ เป็นครั้งแรกการประมูลช่วยชาติ!! 

 ในราคาชุดละ 70 บาท เป็นเพราะสั่งซื้อปริมาณมาก ทำให้ชนะประมูลคู่แข่งในราคาที่ต่ำกว่าแค่ 2 บาท กำไรไม่ได้ได้มากชิ้นละ2-3 บาท ส่วนกรณี FDAสหรัฐขอเก็บคืนเพราะว่าเป็นสินค้าที่ถูกลักลอบนำเข้าไปจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาและการที่Antigen Rapid Test Kit และ Antibody Rapid Test Kit ของ Lepu Medical Technology ไม่ได้ FDA ในสหรัฐอเมริกา เพราะช่วงที่โดนัล ทรัม ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีนั้น ไม่อนุญาตให้สินค้าจากจีน เข้าไปขอ  FDA และATKดังกล่าวไม่ใช่ATKน้ำลายหรือจมูกแต่เป็นการเจาะเลือด ซึ่งเป็นคนละตัวกัน  จึงเป็นการเข้าใจผิด !! ซึ่งตนพร้อมที่จะชี้แจง

ศิริญา  ระบุว่า หากยกเลิกไม่เซ็นสัญญา ไม่เป็นไรไม่ได้มีปัญหาอะไร เพราะตั้งใจประมูลเพื่อช่วยชาติประหยัดงบ และการที่ราคาถูกกว่าคนอื่น2 บาทไม่ใช่ว่าของราคาถูกกว่าคนอื่นจะไม่ดี แต่เป็นเพราะสามารถต่อรองกับผู้ผลิตได้ เนื่องจากจำนวนลอตใหญ่ถึง8.5 ล้านชุด  ขณะนี้รอแค่เซ็นสัญญาค่อยโอนเงินก่อนที่นำเข้าATK มาให้รัฐบาลได้ทันตามกำหนดภายใน 14 วัน


“กระแสข่าวที่เกิดขึ้นอาจเป็นเพราะมีคนที่เสียผลประโยชน์มากกว่า แต่ไม่รู้ว่าเป็นใคร เพราะไม่เคยเข้ามาประมูลงานรัฐมาก่อน แต่อยากทำตรงนี้เพื่อนำเข้าชุดตรวจได้ในราคาถูก เพื่อให้สามารถเปิดประเทศได้เร็วขึ้น  ”       

 ทั้งนี้ เนื่องจากมีธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวอยู่จึงได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิดโดยตรง จึงพยายามหาชุดตรวจราคาถูกและได้มาตรฐานเข้ามาใช่้ ยิ่งซื้อปริมาณมากได้ราคาถูก จึงเข้าประมูลงานรัฐ เพราะหากสามารถมีจำนวนมากพอทำให้สามารถต่อรองราคากับทางโรงงานได้ ทำให้ผู้ประกอบการสามารถจัดงานต่างๆได้ โดยมีการตรวจก่อนเข้างาน  แต่ถ้าปริมาณไม่มากพอโรงงานขายชุดตรวจให้ในราคาเดิม 

”  ไม่ใช่ว่าของที่ผลิตในจีนไม่ดีนะ มันหมดยุคแล้วที่คิดว่าสินค้าจากจีนไม่ดี ต้องปรับทัศนคติใหม่ เพราะสินค้าเขาเทคโนโลยีจากยุโรปเขาใช้กันในอียู”           

ศิริญา  กล่าวว่า ที่ผ่านองค์การเภสัชกรรมกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)ได้ขอข้อมูลไปตรวจสอบก่อนที่จะเข้าประมูลแล้ว หากไม่เอาของบริษัทเราก็ต้องเปิดประมูลใหม่ แล้วจะใช้กฏอะไร  เพราะของทางบริษัทก็ได้การรับรองจากอย. นอกจากว่าของบริษัทจะผิดก่อน  คำถามคือ ถ้าเปิดประมูลใหม่แสดงว่า อย.ไม่ศักสิทธิ์ใช่ไหม ?  และATKดังกล่าวไม่ใช่ATKน้ำลายหรือจมูกแต่เป็นการเจาะเลือด ซึ่งเป็นคนละตัวกัน ทำให้แพทย์เข้าใจผิดว่า เป็นสินค้าที่ถูกยกเลิก     

 ” หากยกเลิกให้ประมูลใหม่เราก็พร้อมที่เข้าร่วมการประมูล แต่ต้องชี้แจงว่า เหตุที่ต้องประมูลใหม่ สินค้าบริษัทผิดเงื่อนไขอย่างไรถึงตกเกณฑ์  ถ้าประมูลใหม่แล้วเงื่อนไขต้องผ่านอย.ไทยอยู่หรือต้องผ่านมาตรฐานยุโรป เราไม่ถอดใจพร้อมที่จะประมูลใหม่ ”   

 ศิริญา  ระบุว่า การชะลอการเซ็นสัญญา ทำให้คนไทยเสียเวลาที่ตรวจเพื่อแยกคนติดและไม่ติด ประเทศไทยไปไหนไหมได้เพราะคนไทยมัวแต่ทะเลาะกัน เพราะยิ่งตรวจคัดกรองเร็วแก้ปัญหาได้เร็ว

ที่มาของข่าว: เว็บไซต์ กรุงเทพธุรกิจ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *