Input your search keywords and press Enter.

วัคซีนโควิดโนวาแวกซ์ (Novavax)

 • วัคซีนโควิดโนวาแวกซ์ (Novavax) เป็นหนึ่งในวัคซีนโควิด-19 ทางเลือกที่ภาคเอกชนให้ความสนใจ ปัจจุบันอยู่ระหว่างการเจรจาร่วมกับองค์การเภสัชกรรม เพื่อนำเข้ามาให้บริการในโรงพยาบาลเอกชนของประเทศไทย
 • วัคซีนโควิดโนวาแวกซ์ หรือ NVX-CoV2373 ได้รับการคิดค้นและพัฒนาโดยบริษัทโนวาแวกซ์ อิงค์ หนึ่งในผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบ Protein-nanoparticle Vaccine หมายความว่า ด้วยวิธีนี้จะสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้มากกว่า 3,000 titers
 • ผลการทดลองฉีดวัคซีนในครั้งที่ 2-3 พบว่า วัคซีนโควิดโนวาแวกซ์มีประสิทธิภาพในการต้านโควิดเชื้อสายพันธุ์ดั้งเดิม ทั้งอาการรุนแรง รุนแรงปานกลาง และรุนแรงมาก ได้มากถึง 96.4% ต้านโควิดกลายพันธุ์อังกฤษได้ 89.3% และต้านเชื้อโควิดกลายพันธุ์สายพันธุ์แอฟริกาใต้ 49%
 • วัคซีนโควิดโนวาแวกซ์มีจำนวน 2 เข็ม โดยเข็มที่ 2 ต้องฉีดห่างจากเข็มที่ 1 ราว 3 สัปดาห์ สามารถฉีดได้ในผู้มีอายุตั้งแต่ 18 ปี – 84 ปี นอกจากนี้ยังเป็นวัคซีนโควิดไม่กี่ชนิดที่มีความปลอดภัยต่อผู้มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง

วัคซีนโควิดโนวาแวกซ์ (Novavax) เป็นหนึ่งในวัคซีนโควิด-19 ทางเลือกที่ภาคเอกชนให้ความสนใจ ปัจจุบันอยู่ระหว่างการเจรจาร่วมกับองค์การเภสัชกรรม เพื่อนำเข้ามาให้บริการในโรงพยาบาลเอกชนของประเทศไทย (ข้อมูลวันที่ 12 พฤษภาคม 2564)

เช่นเดียวกับวัคซีนโควิดโมเดอร์นาซึ่งเป็นหนึ่งในวัคซีนทางเลือกเช่นกัน ปัจจุบันผ่านการประเมินวัคซีนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อขึ้นทะเบียนวัคซีนอย่างถูกต้องแล้ว (ข้อมูลวันที่ 13 พฤษภาคม 2564)

วัคซีนโควิดโนวาแวกซ์ คืออะไร?

วัคซีนโควิดโนวาแวกซ์ (Novavax) หรือ NVX-CoV2373 ได้รับการคิดค้นและพัฒนาโดยบริษัทโนวาแวกซ์ อิงค์ หนึ่งในผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา

วัคซีนชนิดนี้ใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบใช้โปรตีน (Protein-nanoparticle Vaccine) หมายความว่า เป็นวัคซีนที่ใช้ชิ้นส่วนโปรตีนของโคโรน่าไวรัสมาผลิต

เช่น ใช้โปรตีนส่วนหนามของไวรัสมารวมกับสารกระตุ้นภูมิต้านทาน มาฉีดกระตุ้นเพื่อให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสขึ้นมา ด้วยวิธีนี้จะสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้มากกว่า 3,000 titers

ตัวเลขนี้ถือว่า “มากที่สุด” เมื่อเทียบของเทคโนโลยีการผลิตวัคซีนแบบไวรัลเวกเตอร์ที่ใช้ใน วัคซีนโควิดแอสตร้าเซเนก้า (Astrazeneca) และ วัคซีนโควิดสปุตนิก วี (Sputnik V) ซึ่งระบุว่า สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้มากกว่า 200 titers

รวมทั้งเทคโนโลยีการผลิตวัคซีนแบบ mRNA ที่ใช้ใน วัคซีนโควิดไฟเซอร์ (Pfizer) และ วัคซีนโควิดโมเดอร์นา (Moderna) ซึ่งระบุว่า สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้มากกว่า 300 titers

วัคซีนโควิดโนวาแวกซ์ สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นปกติ อุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียสได้ 3- 6 เดือน และมีอายุอยู่ได้อย่างน้อย 24 ชั่วโมงในอุณหภูมิห้อง (ข้อมูลน่าจะหมายถึงอุณหภูมิในประเทศตะวันตก)

วัคซีนโควิดโนวาแวกซ์ มีประสิทธิภาพอย่างไร?

วัคซีนโควิดโนวาแวกซ์เริ่มการศึกษาทดลองระยะแรกสหรัฐอเมริกาเมื่อเดือนพฤษภาคม 2020 และทำการศึกษาทดลองครั้งที่ 2 และ 3 ในหลายประเทศ เช่น สหราชอาณาจักร แอฟริกาใต้ ออสเตรเลีย เม็กซิโก

ผลการทดลองฉีดวัคซีนในกลุ่มประชากรประเทศดังกล่าวพบว่า วัคซีนโควิดโนวาแวกซ์มีประสิทธิภาพในการต้านโควิดเชื้อสายพันธุ์ดั้งเดิม ทั้งอาการรุนแรง รุนแรงปานกลาง และรุนแรงมาก ได้มากถึง 96.4%

ต้านโควิดกลายพันธุ์อังกฤษได้ 89.3% และต้านเชื้อโควิดกลายพันธุ์สายพันธุ์แอฟริกาใต้ 49%

วัคซีนโควิดโนวาแวกซ์ มีข้อบ่งใช้อย่างไร?

วัคซีนโควิดโนวาแวกซ์ ลักษณะเป็นวัคซีนพร้อมใช้ มีจำนวน 2 เข็ม ด้วยกัน โดยการฉีดเข้ากล้ามเนื้อทั้งสองเข็ม ทั้งนี้วัคซีนเข็มที่ 2 ต้องฉีดห่างจากวัคซีนเข็มที่ 1 ราว 3 สัปดาห์ 

วัคซีนโควิดโนวาแวกซ์สามารถฉีดได้ในผู้มีอายุตั้งแต่ 18 ปี – 84 ปี ส่วนคำแนะนำในประเทศไทยยังไม่มีการชี้แจงเพิ่มเติม เนื่องจากยังอยู่ในขั้นตอนการเจรจานำเข้าวัคซีนอยู่ ซึ่งต้องรอติดตามข่าวต่อไป

สำหรับข้อห้ามในการฉีดวัคซีนโควิดโนวาแวกซ์ นั้นเช่นเดียวกับวัคซีนโควิดชนิดอื่นๆ ได้แก่

 • ห้ามฉีดในผู้ที่มีอาการแพ้รุนแรงจากการฉีดวัคซีนโควิด-19 ครั้งก่อนๆ
 • ห้ามฉีดในผู้ที่มีอาการแพ้ส่วนประกอบของวัคซีน
 • ห้ามฉีดในผู้ที่อาหารภูมิแพ้อย่างรุนแรง
 • ห้ามฉีดในผู้มีอายุต่ำกว่า 18 ปี
 • ห้ามฉีดในผู้หญิงที่อยู่ระหว่างตั้งครรภ์

ด้วยเทคโนโลยีการผลิตวัคซีนด้วยส่วนโปรตีนของโคโรน่าไวรัส ทำให้วัคซีนโควิโนวาแวกซ์เป็นวัคซีนโควิดไม่กี่ชนิด ที่มีความปลอดภัยต่อผู้มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง อย่างไรก็ตาม หากอยู่ในกลุ่มดังกล่าวและมีความประสงค์ฉีดวัคซีนโควิด ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำก่อนเพื่อความปลอดภัย

วัคซีนโควิดโนวาแวกซ์ มีอาการไม่พึงประสงค์ หรือผลข้างเคียงอย่างไร?

ผลข้างเคียงที่พบส่วนใหญ่เป็นระดับเล็กน้อย เช่นเดียวกับที่พบในวัคซีนโควิดหลายยี่ห้อดังนี้

 • อาการคล้ายไข้หวัดใหญ่
 • ปวด บวม แดง บริเวณที่ฉีดยา
 • รู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า
 • บางรายอาจมีอาการปวดศีรษะ

ปัจจุบันยังไม่มีรายงานถึงผลข้างเคียงที่รุนแรงเป็นอันตรายจากการรับวัคซีนชนิดนี้ เช่นเดียวกับวัคซีนโควิดสปุตนิก วี และวัคซีนโควิดซิโนแวค (Sinovac)

อย่างไรก็ตาม ผลการเจรจานำเข้าวัคซีนโนวาแวกซ์ยังไม่เป็นที่แน่ชัด และหากบรรลุข้อตกลงสามารถนำเข้าวัคซีนได้สำเร็จก็ต้องยื่นเอกสารขอรับการประเมินวัคซีนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อขึ้นทะเบียนวัคซีนอย่างถูกต้องต่อไป

ระหว่างที่ผลการเจรจายังไม่ปรากฎ แต่หากมีโอกาสได้ฉีดวัคซีนโควิดยี่ห้ออื่นๆ ที่ภาครัฐจัดหาให้ก็ควรฉีดเร่งเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย และช่วยลดความรุนแรงของโรคโควิด-19 ให้น้อยลง ด้วยการลงทะเบียนจองคิวรับวัคซีนสำหรับผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป และผู้ที่อยู่ในกลุ่ม 7 โรคเรื้อรัง 

รวมทั้งต้องดูแลตนเองตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดที่ภาครัฐกำหนดอย่างเคร่งครัด เช่น การสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าทุกครั้งที่ออกจากบ้าน หมั่นล้างมืออย่างถูกวิธี ไม่ไปในที่แออัด รักษาระยะห่างทางสังคม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *