Input your search keywords and press Enter.

เปิดไทม์ไลน์วัคซีน Pfizer ‘หมอบุญ’ บทสรุปเป็นอย่างไร ยังต้องติดตาม

ผ่านมาเกือบ 2 สัปดาห์แล้ว สำหรับดีลจัดหาวัคซีนชนิด mRNA Pfizer ของไบโอเอนเทค จำนวน 20 ล้านโดส ของ นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บมจ.ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป (THG) ซึ่งตามกำหนดการต้องเซ็นสัญญาไปเรียบร้อยแล้ว แต่ล่าสุดยังไม่พบความคืบหน้าของดีลดังกล่าวแต่อย่างใด

ทีมข่าว THE STANDARD WEALTH พาไปดูไทม์ไลน์กระแสข่าวการจัดหาวัคซีนของ นพ.บุญ ที่เกิดขึ้นตั้งแต่กลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา 

เริ่มจากวันที่ 12 กรกฎาคม 2564 นพ.บุญ ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ เจาะลึกทั่วไทย อินไซด์ไทยแลนด์ ทาง MCOT ว่า อยู่ระหว่างขอให้หน่วยงานภาครัฐหน่วยงานหนึ่งเจรจานำเข้าวัคซีน mRNA ของไบโอเอนเทคของเยอรมนี และ Novavax ของสหรัฐฯ และหวังว่าดีลดังกล่าวจะประสบความสำเร็จในเร็วๆ นี้

วันที่ 14 กรกฎาคม 2564 นพ.บุญ ให้สัมภาษณ์กับหลายๆ สื่อว่า เตรียมเซ็นสัญญานำเข้าวัคซีน mRNA ของ Pfizer จำนวน 20 ล้านโดส กับทางไบโอเอนเทคของเยอรมนี ซึ่งเป็นการเจรจาผ่านหน่วยงานรัฐที่มีสิทธิ์ในการนำเข้าวัคซีน แต่ไม่ขอเปิดเผยชื่อหน่วยงาน โดยจะให้หน่วยงานดังกล่าวเป็นผู้แถลงข่าวเองในวันเซ็นสัญญา พร้อมระบุว่าดีลวัคซีนดังกล่าวจะส่งมอบได้ภายในสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้

ต่อมาวันที่ 15 กรกฎาคม 2564 ช่วงเวลาราว 14.30 น. สำนักข่าว Reuters รายงานว่า ไบโอเอนเทคของเยอรมนี ได้ตอบอีเมลของ Reuters ถึงกระแสข่าวที่ THG สั่งซื้อวัคซีนว่า “บริษัทไม่เคยเจรจากับ THG เกี่ยวกับการขายวัคซีนดังกล่าว” ทำให้เกิดกระแสข่าวตีกลับไปที่ นพ.บุญ ทันทีว่าจะเป็นวัคซีนทิพย์หรือไม่

อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลา 20.00 น. ของวันเดียวกัน (15กรกฎาคม) นพ.บุญ ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ THE STANDARD NOW ของ THE STANDARD ถึงประเด็นข่าวดังกล่าวว่า “THG ไม่ได้เป็นผู้ดีลซื้อโดยตรง แต่ผ่านหน่วยงานของรัฐที่มีอำนาจในการสั่งซื้อ เพราะเป็นเรื่องของ G to G เพียงแต่หน่วยงานที่ว่านี้ยังไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อได้ 

นอกจากนี้ นพ.บุญ ยังกล่าวยืนยันด้วยว่า วัคซีน mRNA ของ Pfizer จำนวน 20 ล้านโดส ได้มาอย่างแน่นอน ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างตรวจสอบสัญญาซื้อขายอยู่ หากตกลงกันได้ ทางผู้บริหาร Pfizer ก็จะบินมาเซ็นสัญญาเลย

ต่อมาเช้าวันที่ 16 กรกฎาคม 2564 ดร.สุวดี พันธุ์พานิช เลขานุการบริษัท THG รายงานตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ยืนยันว่า THG ได้มีการตกลงซื้อวัคซีนจริง ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการดำเนินการด้านเอกสารกับตัวแทนจำหน่ายในต่างประเทศ ในส่วนของระยะเวลาหากมีความชัดเจนจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง เนื่องจากยังต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 

ในวันเดียวกันคือ 16 กรกฎาคม 2564 นพ.บุญ ให้สัมภาษณ์ผ่านหลายสื่อว่า ดีลการซื้อขายวัคซีนดังกล่าวยังคงเดินหน้าอยู่ ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการตรวจเอกสาร  แต่ตัวเขาไม่สามารถให้ข้อมูลเพิ่มเติมอะไรได้ เนื่องจากถูกทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เตือนให้ระวังการให้สัมภาษณ์ เพราะเกรงว่าจะเข้าข่ายการปั่นหุ้น 

เช้าวันที่ 20 กรกฎาคม 2564 บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จํากัด และ ไบโอเอนเทค ได้ลงนามสัญญาร่วมกับกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ในการจัดส่งวัคซีนป้องกันโรคโควิดจำนวน 20 ล้านโดส สำหรับปี 2564 ให้กับประเทศไทย โดยมีแผนกำหนดการส่งมอบในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ ซึ่งดีลการจัดซื้อดังกล่าวทำให้โลกโซเชียลต่างถามหาความคืบหน้าถึงดีลของ นพ.บุญ ว่าเป็นอย่างไรบ้าง

ทีมข่าว THE STANDARD WEALTH ได้สอบถามเรื่องนี้ไปยัง นพ.บุญ ในวันเดียวกัน (20กรกฎาคม) ซึ่ง นพ.บุญ ยังคงยืนยันว่าได้ตรวจสอบเอกสารสัญญาระหว่างกันและลงนามเบื้องต้นเรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะมีข่าวดีการเซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการในอีก 2 วันข้างหน้า พร้อมกับระบุว่ายังไม่สามารถให้ข้อมูลอะไรได้ เพื่อเป็นไปตามหลักปฏิบัติของสำนักงาน ก.ล.ต.

อย่างไรก็ตาม จนถึงวันนี้เวลาผ่านไปร่วม 10 วันแล้ว ยังไม่พบความคืบหน้าดีลการเซ็นสัญญาซื้อวัคซีน mRNA ของ Pfizer ตามที่ นพ.บุญ ให้สัมภาษณ์ไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งทีมข่าว THE STANDARD WEALTH ได้สอบถามไปยัง นพ.บุญ อีกครั้ง ก็ยังคงได้รับการยืนยันว่าให้รอฟังข่าวเร็วๆ นี้ 

ที่มาของข่าว: เว็บไซต์ The Standard

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *